dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot

dot
dot


  [Help]
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
dot
dot
dot


รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากติดสินค้า ทั้งแบบขาวมัน แบบขาวด้าน แบบพีวีซี แบบPP พร้อมไดคัทฟรี ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอล คุณภาพคุ้มเกินราคา
 รับทำโฟโต้บุ๊ค photobook fotobook รับพิมพ์ทุก แบบทุกขนาด - Fotobook.co
นามบัตรใบละ 1 บาท
 รับทำโฟโต้บุ๊ค photobook fotobook รับพิมพ์ทุก แบบทุกขนาด - Fotobook.co
Plastic PVC Card, บัตรพลาสติก, บัตรสมาชิก, Member Card


เรื่องของกระดาษ...

คงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้อ่านท่านไหนไม่เคยใช้กระดาษมาก่อน แต่ที่จริงแล้วกระดาษแยกเป็นกี่ประเภท? อะไรบ้าง? ต้องลองมาดูกันครับ...

paper

ประเภทของกระดาษ
ความจริงแล้วกระดาษ สามารถถูกแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ กระดาษเคลือบผิว และกระดาษไม่เคลือบผิว

กระดาษเคลือบผิว ได้แก่ กระดาษที่ถูกนำไปเคลือบผิวให้เกิดความมัน หรือความด้านตามต้องการ ซึ่งกระดาษประเภทเคลือบผิวที่เราพบเห็นได้บ่อยมากที่สุด ก็คือ "กระดาษอาร์ต" นั่นเอง

กระดาษอาร์ตก็จะมีทั้ง กระดาษอาร์ตมัน และกระดาษอาร์ตด้าน ซึ่งกระดาษทั้ง 2 ประเภทนี้มี 

คุณสมบัติเด่นคือ สามารถนำไปพิมพ์งานที่มีสีสันได้สดใส สวยงาม ดังนั้น กระดาษประเภทเคลือบผิว จะเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความสวยงามของสีสันของงานพิมพ์นั่นเอง

ตัวอย่างงานพิมพ์ที่ใช้กระดาษเคลือบผิวที่สามารถพบเห็นได้บ่อย ได้แก่ งานพิมพ์ประเภทนิตยสาร ที่วางขายอยู่ตามร้านหนังสือทั่วๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น FHM, สุดสัปดาห์ , บ้านและสวน หรือจะเป็นจำพวกแค็ตตาล็อคสินค้า เช่น Index , SB funiture เป็นต้น

ส่วนความหนาของกระดาษแบบเคลือบผิวนี้ ก็มีตั้งแต่ 90 - 310 แกรม แล้วแต่ความเหมาะสมของประเภทงานพิมพ์แต่ละชนิดกระดาษไม่เคลือบผิว ได้แก่ กระดาษที่ไม่ได้ถูกนำไปเคลือบผิวให้เกิดความมัน หรือความด้าน

ซึ่งกระดาษประเภทไม่เคลือบผิวที่พบเห็นกันได้มากที่สุด ก็คือ "กระดาษปอนด์" นั่นเอง

หากท่านคิดไม่ออกว่ากระดาษปอนด์หน้าตาเป็นอย่างไร ก็คิดถึงกระดาษถ่ายเอกสารทั่วๆ ไป หลายหลายยี่ห้อ ที่ขายกันอยู่ตามห้างสรรพสินค้านั่นแหละ

เนื่องจากประเภทนี้ มีคุณสมบัติในการรับหมึกที่ไม่ดีเท่ากับกระดาษประเภทเคลือบผิว เราจึงไม่ค่อยได้เห็นการนำกระดาษประเภทนี้มาใช้พิมพ์งานที่มีสีสันมากนักแต่กระดาษประเภทนี้ ก็เป็นที่นิยมสำหรับงานพิมพ์ที่เป็นงานพิมพ์ 1 สี เช่น งานเนื้อในของหนังสือ หรือตำรา (ที่พิมพ์เป็น 1 สี) เป็นต้น

ความหนาของกระดาษปอนด์ที่นิยมใช้กันอยู่ คือ 70 แกรม และ 80 แกรม

ความจริงแล้วทั้งกระดาษประเภทเคลือบผิว และไม่เคลือบผิว ยังมีชนิดของกระดาษแต่ละประเภทยิบย่อยลงไปอีก เช่น พวกกระดาษผิวพิเศษต่างๆ ซึ่งเราไม่ได้นำมาพูดถึงในที่นี้

การเลือกประเภทของกระดาษให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับคุณภาพงานพิมพ์ และต้นทุนที่เหมาะสมของการผลิตงานสิ่งพิมพ์นั่นเอง
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานพิมพ์

การพิมพ์ 4 สี (CMYK) คืออะไร article
R G B แตกต่างกับ C M Y K อย่างไร article
ความหมายและวิวัฒนาการของการพิมพ์
ตรวจสอบงานพิมพ์กับขนาดกระดาษกันดีกว่า